Cơ cấu cổ đông Sữa Mộc Châu biến động liên tục

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sữa Việt Nam vừa thông qua nghị quyết mua thêm cổ phiếu GTN của Công ty cổ phần GTNFoods để nâng sở hữu tại đây lên 75%. Một cổ đông khác của doanh nghiệp là Công ty cổ phần Thực phẩm Sông Vàng cũng cho biết đã mua lượng lớn cổ phiếu để nâng tỷ lệ lên 9,73%, qua đó trở thành cổ đông lớn từ ngày 6/12.

Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Invest Tây Đại Dương cho biết vừa bán 36,28 triệu cổ phiếu (tương ứng 16,52%) bằng phương thức thỏa thuận. Cùng thời gian này, một cổ đông cá nhân cũng bán nửa triệu cổ phiếu để giảm sở hữu xuống dưới 5%.

Trong báo cáo giao dich gần nhất, Vinamilk cho biết đang sở hữu 43,17% vốn tại công ty mẹ của Sữa Mộc Châu. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, doanh nghiệp sữa lớn nhất thị trường có cơ hội gia tăng sở hữu như mong muốn khi cơ cấu cổ đông liên tục biến động.

Gián tiếp thâu tóm GTN không chỉ mở rộng hệ sinh thái mảng sữa mà còn được đánh giá là bước đi phù hợp với Vinamilk, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng có xu hướng chững lại. Sữa Mộc Châu hiện đang chiếm khoảng 9% thị phần. Con số này nếu căn cứ trên mục tiêu tăng trưởng hàng năm thì cần 9 năm để Vinamilk đạt được.

GTN mới đây đã trình đại hội cổ đông bất thường bổ sung ngành nghề kinh doanh sản xuất đồ uống, nước giải khát, sữa đầu nành và kinh doanh các loại chè, hàng tiêu dùng. Ban lãnh đạo công ty cũng dự kiến thoái toàn bộ vốn tại 3 công ty con với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 730 tỷ đồng. Động thái tinh gọn bộ máy được giới quan sát nhận định là bước đầu tiên trong quá trình kết hợp hậu M&A với Vinamilk.

GTN đang giao dịch trên thị trường tại 22.650 đồng, tăng hơn gấp đôi so với vùng giá 10.000 đồng hồi đầu năm. Trong khi đó, cổ phiếu VNM đang đi quanh vùng giá 118.000 đồng, chỉ tăng hơn 1% so với đầu năm.

Diễn biến giá GTN (màu xanh) và VNM (màu đỏ). Ảnh: Tradingview.com

Diễn biến giá GTN (màu xanh) và VNM (màu đỏ). Ảnh: Tradingview.com

Phương Đông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2832 *